Sự khác biệt giữa Jeans ? Denim ? và Jean | JONATHAN

Sự khác biệt giữa Jeans ? Denim ? và Jean

Đăng bởi NGUYỄN KHẮC TÀI vào lúc 11/11/2020

Mặc dù những chiếc quần jean đã ra đời từ rất lâu nhưng vẫn có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa khái niệm jeans, denim và jean. Để hiểu rõ là phân biệt về sự khác nhau, Jonathan sẽ nói rõ hơn để khách hàng có thể hiểu như thế nào là đúng. 
 

 

 

  • JEANS LÀ GÌ ?

" Jeans " tên tiếng anh là quần jean, tại Việt Nam nhiều người còn sử dụng tên quần bò hay quần rin. 
 

  • JEAN LÀ GÌ ?
     

Trước đây, khi những chiếc quần jean ra đời, hầu như tất cả các loại quần jean đều sử dụng chất liệu vải được gọi là jean. Vải jean được dệt bởi 2 sợi cotton trắng, sau đó nhuộm màu để tạo nên những tấm vải jean. Bởi vậy mà bạn để ý những chiếc quần jean được làm từ vải jean có màu sắc mặt chính và mặt sau gần như tương đương nhau. Ngoài ra những chiếc quần làm từ vải jean có trọng lượng nhẹ hơn, giá thành để tạo nên một chiếc quần jean cũng cao hơn. Bởi vậy những mẫu quần jean thường có giá thành rất cao. Để nhằm phục vụ nhu cầu người dùng quần jean ngày một nhiều thì việc tạo ra những sản phẩm có tính chất và đặc tính tương tự mà giá thành thấp hơn được hình thành. Cũng vì lí do đó mà ngày này những chiếc quần jean làm từ chất liệu vải jean ngày một ít hơn, thay vào đó là các mẫu quần Denim có chất lượng không hề kém cạnh mà giá thành chỉ bằng gần một nửa. 

 

 

 

  • DENIM

Nhu cầu trang phục ngày một nhiều hơn, ngày xưa khi nhu cầu người sử dụng chỉ là ăn no mặc ấm, thì ngày nay việc ăn gì ngon, mặc gì đẹp và thời trang thì lại là một vấn đề rất được chú tâm. 
Những chiếc quần jean nam, quần bò nam là một trong những trang phục không thể thiếu trong tủ đồ cho bất kì ai. Hiểu được nhu cầu của người dùng, các sản phẩm denim được ra đời để đáp ứng nhu cầu đẹp - rẻ - đầy đủ tính năng của một chiếc quần jean. 

 

 

 

 


Nói gì về DENIM ? Denim là một chất liệu vải cũng như jean, khác nhau ở thành phần cấu tạo bởi vậy mà giá thành cũng hợp lí hơn rất nhiều. 
Denim là một loại vải được dệt từ sợi bông. Các sợi bông đã nhuộm màu (thường là màu chàm – indigo) được dệt thành các sợi dọc, các sợi bông trắng được dệt thành các sợi ngang. Cách dệt này khiến cho vải denim có màu xanh ở một mặt và màu trắng xanh ở mặt còn lại. Từ “denim” được bắt nguồn từ một loại vải có tên “Serge de Nimes”. Loại vải này được làm ở thành phố Nimes (Pháp). Vải denim được sử dụng tại Mỹ vào cuối thế kỷ 19 và được nhuộm màu chàm tạo để tạo ra những chiếc quần jean xanh (blue jeans).
Vải denim ban đầu được nhuộm từ nhựa cây Indigofera tinctoria hay tên gọi khác là Indigo (cây chàm). Ngày nay người ta nhuộm vải denim bằng màu tổng hợp và nhuộm nhiều lần để màu được bền. Vải denim ban đầu có chất liệu là 100% cotton. Tuy nhiên do nhu cầu về nhiều loại dáng quần khác nhau đặc biệt là đối với quần jean nam, quần bò nam, người ta trộn thêm các loại sợi khác vào để tăng tính co giãn của vải. Tùy thuộc vào mức độ co giãn mà thành phần sợi trộn vào vải denim khác nhau. Các loại sợi thường được trộn vào gồm polyester hoặc spandex trong đó sợi spandex đóng vai trò quyết định trong việc co giãn của quần jean.
Các màu sắc của vải denim cơ bản sau khi được xử lí wash màu bởi hoá chất và công nghệ laser hiện đại để tạo nên những sản phẩm chất lượng, thời trang. 
Trước đây, thường sử dụng các công đoạn wash màu bằng việc pha hoá chất, việc này đã đem lại rất nhiều nhược điểm. Thời gian sản xuất ra những chiếc quần jean có thể kéo dài vài tháng, sử dụng rất nhiều nước để dùng cho công đoạn pha hoá chất wash màu và gây ô nhiễm môi trường. Chưa kể đến việc kéo theo rất tốn công sức và phải trả nhiều tiền nhân công. Hệ huỵ là lợi nhuận khi bán sản phẩm ra thị trường rất thấp.

 

 Máy móc ngày một được cải tiến, các nhà nghiên cứu đã tạo ra công nghệ wash màu bằng laser thay vì hoá chất. Việc này tiết kiệm thời gian và công sức nhân công rất nhiều, từ thời gian hoàn thiện mất một vài tháng chỉ còn lại một nửa, thậm chỉ một đến hai tuần để hoàn thiện sản xuất quần jean, quần bò.
Sử dụng máy laser, điểu khiển trên máy tính để tạo ra thiết kế trên mỗi mẫu quần bò, vấn đề bảo vệ môi trường, tiết kiệm nước, bảo vệ sức khoẻ của nhân công cũng được cải thiện rõ rệt. Chất lượng sản phẩm được nâng tầm cao, mọi chi phí được giảm bớt đi rất nhiều. 

Hy vọng qua bài viết này bạn đã một phần hiểu rõ và phân biệt được jeans, denim và jean!
 

 

LIÊN HỆ: 

Công ty cổ phần JONATHAN ®

Văn phòng giao dịch: 85 Trung Liệt, Đống Đa, HN

Hotline: 0949.48.1979

Website: https://jonathan.vn

Mail: jonathan.vnst@gmail.com

 

 

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa Jeans ? Denim ? và Jean
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo